ภารกิจสู้มะเร็ง ของ สมัย นิยมพล เมื่อมะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะที่ 3 มาเยือน!!

สมัย นิยมพล มะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะที่ 3 มาเยือน!!

เรื่องจริง..กับภารกิจสู้มะเร็ง ของผม สมัย นิยมพล ปัจจุบันอายุ 75 ปี ในวันที่มะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะที่ 3 มาเยือน!!

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2559 ในวันปกติๆ วันหนึ่ง…
ของชีวิตหลังเกษียณของผม ในวัย 71 ปี กับการออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และกิจกรรมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือการไปออกรอบตีกอล์ฟกับก๊วนเพื่อนที่รู้ใจ แต่วันปกติวันนั้นก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อผมได้สังเกตเห็นว่า ปัสสาวะของผมเริ่มมีสีผิดปกติไป คือ มีเป็นสีเหลืองเข้มมากๆ ณ ตอนนั้น แค่แปลกใจเล็กน้อยแต่ก็ยังไม่ได้กังวลอะไร แต่ทว่าพอตกกลางคืนกลับพบว่า “ปัสสาวะมีเลือดปนออกมาด้วย” ผมตกใจเป็นอย่างมาก!!

ใต้ความตกใจนั้น ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ วันรุ่งขึ้นรีบเดินทางไปพบแพทย์ทันที ผลที่ได้เบื้องต้นพบว่าผมมีอาการ “ต่อมลูกหมากโต” ผมก็ยังไม่ได้ตกใจนะครับ เพราะผมยังไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดเลย รู้สึกเฉยๆ มากกว่าครับ แต่คุณหมอก็ส่งให้ผมไปทำการตรวจ MRI เพิ่มเติม ผลนี้แหล่ะ ที่ทำให้ผมรู้สึกได้ว่าชีวิตบั้นปลายวัยเกษียณของผมได้ดับวูบลง เมื่อคุณหมอแจ้งว่า ผมเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะที่ 3 ซึ่งค่า PSA ของผมสูงถึง 55.340 ng/mL (ค่าปกติควรอยู่ระหว่าง 0-4 ng/mL)

 

สมัย นิยมพล มะเร็งต่อมลูกหมาก
.
คำว่า “มะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะที่ 3” มันดังก้อง วนเวียน อยู่ในหัวผมตลอดเวลา คิดอะไรไม่ออก พอมีคำว่า “มะเร็ง มันเท่ากับ ตาย” แต่ในขณะที่ผมอยู่ในภวังค์อยู่นั้น ประหนึ่งมีเสียงสวรรค์นำทางให้ผม เมื่อคุณหมอพูดว่า “ไม่ต้องกังวลนะครับ ปัจจุบันมะเร็งต่อมลูกหมากสามารถรักษาได้” หลังจากนั้น คุณหมอก็เริ่มอธิบายถึงแผนการรักษาต่างๆ ซึ่งทำให้ผมมั่นใจ และมีกำลังใจขึ้นมาทันที ว่าผมจะต้องไม่ยอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่ลุกขึ้นสู้ ดังนั้น คำจำกัดความว่ามะเร็งของผม คือ “มะเร็ง มันต้องไม่ ตาย”
.
เส้นทางการต่อสู้กับมะเร็งต่อมลูกหมากของผมยาวนานถึง 2 ปี โดยเริ่มต้นด้วยการผ่าตัดก้อนมะเร็งต่อมลูกหมากออกไปด้วยหุ่นยนต์ (Robot) หลังจากนั้น จึงเข้าสู่การกระบวนการรังสีรักษา (ฉายแสง) ผมต้องทำการฉายแสงทั้งหมดจำนวน 33 ครั้ง รวมถึงการฉีดฮอร์โมนจำนวน 11 ครั้ง ในทุกๆ 3 เดือน ซึ่งผมปฏิบัติตามในทุกขั้นตอนที่คุณหมอแนะนำทุกอย่างๆ เคร่งครัด ไม่เคยอิดออด โอดครวญ เลยซักครั้ง และเมื่อครบตามคอร์สการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว คุณหมอได้มีการติดตามผลค่า PSA ปรากฏว่าค่าต่างๆ อยู่ในเกณฑ์ปกติ ปัสสาวะก็ไม่มีเลือดปน สภาพร่างกายกลับมาแข็งแรงตามปกติ

.
สำหรับผมนั้นเคล็ดลับง่ายๆ ในการสู้มะเร็งนั้นอาศัยหลัก 5 อ. ด้วยกันคือ

อ. 1 คือ อาหาร – ต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารจำพวกปลา เนื้อไก่ ผักสด และผลไม้ปลอดสารพิษ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาล เป็นต้น

อ. 2 คือ ออกกำลังกาย – พยายามออกกำลังกายเป็นประจำทุกๆ วัน

อ. 3 คือ อากาศ – รับอากาศบริสุทธิ์ และปลอดโปร่งทุกๆ วัน

อ. 4 คือ อารมณ์ – พยายามปรับอารมณ์ให้ไม่เครียด ไม่โมโห คิดบวกไว้เสมอ

อ. 5 คือ อาจารย์หมอ – ไปพบคุณหมอตามนัด ไม่มีข้ออ้างว่าไม่ว่าง หรือยังไม่มีเวลา เมื่อเป็นมากแล้วค่อยมาหา ถึงคุณหมอเก่งแค่ไหนก็ช่วยไม่ได้

มะเร็งต่อมลูกหมาก สมัย นิยมพล
.
การต่อสู้กับมะเร็งต่อมลูกหมากของผม เสมือนอีกหนึ่งเส้นทางการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ทั้งรู้จักกับเจ้ามะเร็งต่อมลูกหมาก รู้จักใจตัวเอง รู้จักสุขภาพตัวเอง รู้จักความรักของคนในครอบครัว ทั้งภรรยา และลูกๆ รู้จักว่าโรคมะเร็ง..เมื่อเป็นได้..ก็รักษาได้เช่นกัน การเรียนรู้ครั้งนี้จึงเป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของผมอีกครั้งนึง สำหรับผม สมัย นิยมพล คนป่วยคนนี้ “จะยิ้มสู้ จะรู้ทัน จะหัวเราะทุกวัน และโรคนั้นจึงไม่กลับมา”

.
—————————————-
แล้วพบกันในงาน “รวมพลังสู้ รู้ทันมะเร็งต่อมลูกหมาก” ครั้งที่ 1 ??

.
ในวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.00-16.00 น.
ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ชั้น 5 ห้อง The Mitr-ting Room
.
สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี!! คลิกที่นี่ https://forms.gle/GRJLgATmPY1TMvZq8 หรือ โทร 083-291-1188 เพื่อลงทะเบียนสำรองที่นั่ง
.
“จำนวนจำกัดเฉพาะ 80 ท่านเท่านั้นนะครับ”??
.
#รวมพลังสู้รู้ทันมะเร็งต่อมลูกหมาก #Parang #ProstateCancer #ThaiProstateCancer #มะเร็งต่อมลูกหมาก #Cancer #มะเร็ง #PatientAwareness #ThaiProstateCancerAwareness #ProstateCancerAwarenessforPatientbyExpertGroup

 

 

อ่านเรื่องของ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งหมด :