รวมตอบข้อสงสัย? โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งในผู้ชายจากทั่วโลก รองจากมะเร็งปอด โดยประเทศไทยในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา มะเร็งต่อมลูกหมากเคยมีสถิติอยู่ที่อันดับ 9 ของโรคมะเร็งที่พบมากในผู้ชายไทย แต่ปัจจุบันพบว่าขึ้นมาติดอันดับ 4 โดยอัตราการเกิดของโรคอยู่ที่ 7.5 คนต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อยๆ หลายคนจึงตั้งคำถามว่า มะเร็งต่อมลูกหมาก อันตรายไหม? เรามีคำตอบให้คุณ

” มาทำตวามรู้จักโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ในประเด็นสำคัญที่เราเตรียมให้คุณได้เข้าใจอย่างถูกต้อง ปัจจัยเสี่ยง อาการที่พบ วิธีตรวจ เป็นต้น “

สารบัญ : คำถามพบบ่อยของมะเร็งต่อมลูกหมาก

  1. เมื่อรู้ว่าเป็นมะเร็ง ต้องทำอย่างไรบ้างอาการ
  2. รักษาโรคมะเร็งอยู่ ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร
  3. กัญชา ช่วยรักษามะเร็งได้หรือไม่
  4. อยู่ต่างจังหวัด จะรักษาที่โรงพยาบาลไหนดี
  5. เป็นมะเร็ง ห้ามทานอะไรบ้าง
  6. เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มีโอกาสหายหรือไม่
  7. การดูแลผู้ป่วยมะเร็งต้องทำอะไรบ้าง
  8. ค่าใช้จ่ายในการรักษาแพงไหม และใช้สิทธิอะไรได้บ้าง
  9. หลังจากให้เคมี ผู้ป่วยมีภาวะเบื่ออาหารต้องทำอย่างไร
  10. อาหารเสริม จะช่วยรักษามะเร็งได้มั้ย

 

ทำความรู้จักกลุ่มแพทย์

เว็บรวมข้อมูลโรคมะเร็งต่อมลูกหมากโดยกลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ด้านโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ที่จะให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้ป่วยและญาติ

ทำความรู้จักกลุ่ม PARANG
มะเร็งต่อมลูกหมาก

เมื่อรู้ว่าเป็นมะเร็ง ต้องทำอย่างไรบ้าง

เบื้องต้นจะสอบถามว่าตอนนี้ทำการตรวจรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลอะไร แล้วรักษาไปถึงขั้นตอนไหน

และอาจสอบถามถึงสิทธิ์การรักษาที่มีอยู่ (ในกรณีอยากจะย้ายมารักษาตัวในโรงพยาบาลอื่นๆ)

รักษาโรคมะเร็งอยู่ ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ควรปรึกษาแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ว่า ผู้ป่วยต้องปฏิบัติตัวอย่างไร และมีอะไรเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หรือมีข้อควรระวังจากการใช้ยาอะไรบ้าง รวมทั้งการดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผักและผลไม้เป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี

หากอยู่ในระหว่างรับยาเคมีบำบัด ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชน แต่ไม่ถึงกับไม่ออกไปไหนเลย แค่ต้องระวังตัวมากกว่าคนปกติ และถ้าหากมีไข้หรือมีอาการผิดปกติให้รีบกลับมาพบแพทย์

กัญชา ช่วยรักษามะเร็งได้หรือไม่

ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ที่ระบุชัดว่าช่วยรักษามะเร็งต่อมลูกหมากได้

อยู่ต่างจังหวัด จะรักษาที่โรงพยาบาลไหนดี

แนะนำว่าให้รักษากับโรงพยาบาลที่เราสามารถเดินทางได้สะดวก ที่สำคัญคือเรื่องสิทธิ์การรักษา เพราะโรคมะเร็งเป็นโรคเรื้อรัง มีค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง ดังนั้นก็จะแนะนำให้รักษาตามสิทธิ์หลักประกันสุขภาพหรือประกันสังคม

เป็นมะเร็ง ห้ามทานอะไรบ้าง

สามารถทานอาหารได้ปกติ แค่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดอง อาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารค้างคืน เน้นทานให้ครบ 5 หมู่ เพราะปกติผู้ป่วยจะมีความอยากอาหารน้อยอยู่แล้ว ดังนั้นก็พยายามให้มีความหลากหลาย ทานผักผลไม้ เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้

เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มีโอกาสหายหรือไม่

มะเร็งต่อมลูกหมากถ้าเป็นในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายได้ หากพบแพทย์และเข้ารับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น  รวมทั้งปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และดูและตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ

การดูแลผู้ป่วยมะเร็งต้องทำอะไรบ้าง

ควรปรึกษาแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ว่าผู้ป่วยมีสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงและสิ่งที่ควรปฏิบัติอะไรบ้าง ที่สำคัญคือข้อควรระวังการใช้ยาอะไรบ้าง รวมถึงคนดูแลผู้ป่วยเองก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เช่นกัน

ค่าใช้จ่ายในการรักษาแพงไหม และใช้สิทธิอะไรได้บ้าง

เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นโรคเรื้อรัง การรักษานั้นใช้เวลายาวนานหลายเดือนหรืออาจหลายปี ในส่วนค่าใช้จ่ายนั้น เบื้องต้นควรตรวจสอบสิทธิ์การรักษาพยาบาลว่าสามารถใช้ยาตัวนี้ได้หรือไม่

หลังจากให้เคมี ผู้ป่วยมีภาวะเบื่ออาหารต้องทำอย่างไร

หากเบื่ออาหาร แนะนำให้รับประทานครั้งละน้อยๆ แต่แบ่งเป็นหลายๆมื้อ และดื่มน้ำบ่อยๆ ต้องดูว่าผู้ป่วยชอบรับประทานอาหารอะไรก็สามารถให้รับประทานได้ตามปกติ แต่แนะนำว่า ให้ทำอาหารเอง โดยทำให้ถูกสุขลักษณะ สด สะอาด มีสารอาหารที่สำคัญครบถ้วน และหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกปิ้ง ย่าง

อาหารเสริม จะช่วยรักษามะเร็งได้มั้ย

ทางเราไม่มีข้อมูลงานวิจัยทางการแพทย์เกี่ยวกับอาหารเสริมเหล่านี้ จึงไม่สามารถตอบได้ว่ายาตัวนี้จะช่วยรักษามะเร็งได้จริงหรือไม่ สิ่งสำคัญคือ ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งต่อมลูกหมากในรายละเอียดเพิ่มเติม

อ่านบทความเกี่ยวกับมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่ม

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่นี่