ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยการกินอาหารที่ถูกต้อง

มะเขือเทศป้องกัน โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

การป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยอาหาร เมื่ออายุเริ่มขึ้นต้นด้วยเลข 4 เป็นธรรมดาที่ระดับฮอร์โมนค่อย ๆ เริ่มลดลง ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ โดยในเพศชายทุกคนล้วนมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งมีผลของการศึกษาวิจัยหลายฉบับพบว่า เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นทางที่ดีและง่ายที่สุดนั่นคือการป้องกันด้วยการปรับพฤติกรรม ใส่ใจด้านอาหารการกินมากขึ้น เน้นรับประทานอาหารที่มีคุณค่าโดยเฉพาะอาหารที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ดังนี้

มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นอาหารที่ถูกเอ่ยถึงกันอย่างกว้างขวางในบรรดาอาหารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เหตุเพราะสารไลโคปีน (Lycopene) ในมะเขือเทศซึ่งเป็นสารในตระกูลแคโรทีนอยด์ (carotenoid) มีระดับของสารต้านอนุมูลอิสระชนิด
carotenoid lycopene สูงในเลือดมีผลต่อการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งจึงถือเป็นอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดีเยี่ยมรวมถึงมีผลในการลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหารมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอดได้อีกด้วย โดยเฉพาะมะเขือเทศที่ถูกนำไปแปรรูปจะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมสารไลโคปีน ได้ดีมากกว่าการทานมะเขือเทศแบบสดๆ

ผักตระกูลกะหล่ำ

อีกหนึ่งชนิดอาหารที่มีงานวิจัยออกมาว่า สารซัลโฟราเฟน (sulforaphane)ที่พบมากในผักตระกูลกะหล่ำ อาทิ บล็อคโคลี่ กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว กะหล่ำปลีกะหล่ำปลีสีม่วง ผักกาดขาว ฯลฯ มีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ล้างสารพิษที่ก่อมะเร็ง ลดการอักเสบ ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง และยังมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทางอ้อมด้วยโดยแนะนำให้รับประทานแบบสุกไม่มากจนเกินไป และทานมากกว่าสัปดาห์ละครั้ง

อาหารทะเล

มีงานวิจัยระบุว่า สังกะสี (zinc) แร่ธาตุที่ช่วยสร้างฮอร์โมนเพศชายจะถูกสะสมไว้ที่ต่อมลูกหมากมากที่สุด โดยอาหารที่พบสังกะสีมาก ได้แก่ อาหารทะเลจำพวกหอย ทั้งนี้ก็ต้องระวังเรื่องของคอเลสเตอรอลด้วยรวมถึงอาหารประเภทปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น แซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาเทราต์ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านมะเร็งชะลอการลุกลาม และยังลดการอักเสบได้ดี โดยแนะนำรับประทานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

 

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารโปรตีนสูงเกือบเท่าเนื้อสัตว์และยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ อีกมากมายประกอบไปด้วยสารที่มีประโยชน์หลายชนิด อาทิ สารฟลาโวนอยด์ สารไอโซฟลาโวน ไฟโตเอสโทรเจน เบต้าซิโตสเตอรอล เป็นต้น ประโยชน์ของถั่วเหลืองที่มีต่อโรคมะเร็งคือ ออกฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็งดังนั้นจึงลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งชนิดอื่นๆ ด้วย เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอดได้ ที่สำคัญสามารถป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ  โรคกระดูกผุและโรคไตได้ด้วย ซึ่งอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลืองนั้นสามารถหาได้ทั่วไป
ไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง และเต้าเจี้ยว โดยแนะนำให้บริโภคในปริมาณสูงเป็นประจำ

 

นอกจากอาหารที่ดีที่ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก มีประโยชน์ต่อร่างกายเหล่านี้แล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเนื้อแดง อาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงอาหารรสจัด โดยเฉพาะที่มีโซเดียมสูงที่มักจะแฝงมาในอาหารจำพวกอาหารสำเร็จรูปอาหารแปรรูปต่าง ๆ อาทิ ไส้กรอก แฮม ผลไม้ดอง ผักดอง เป็นต้น แม้ว่าเรื่องของอาหารจะดูเป็นเรื่องสามัญประจำวัน แต่กลับสำคัญอย่างที่สุด เพราะสารอาหารที่เข้าสู่ร่างกายทุก ๆ วันนั้น จะสะสมสิ่งที่ดีมีประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดอาการแทรกซ้อนหรืออาหารประเภททำลายสุขภาพร่างกายในภายหลังก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินเป็นสำคัญฉะนั้นต้องเริ่มหันมารับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์แก่ร่างกาย ก่อนจะสายเกินไป

 

อ่านเรื่องของ มะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งหมด :